Mãn kinh sớm do đâu?

Mãn kinh là một giai đoạn bắt buộc phải trải qua của người phụ nữ. Hiện tượng sinh lý này thường diễn ra ở tuổi 50-55, nó có thể đến sớm hay đến muộn là tùy thuộc vào đặc điểm sinh học của từng người. Có một điều rõ ràng là, mãn kinh sớm sẽ không tốt bằng mãn kinh đúng tuổi hay mãn kinh muộn.

suy-nhuoc-co-the-vi-trieu-chung-tien-man-kinh-man-kinh

Mãn kinh là một giai đoạn bắtbuộc phải trải qua của người phụ nữ. Hiện tượng sinh lý này thường diễn ra ởtuổi 50-55, nó có thể đến sớm hay đến muộn là tùy thuộc vào đặcđiểm sinh học của từng người. Có một điều rõ ràng là, mãn kinh sớm sẽ không tốtbằng mãn kinh đúng tuổi hay mãn kinhmuộn.
>> Khô Âm Đạo ở phụ nữ – nguyên nhân và cách điều trị
>> Có cách nào giảm các khó chịu của tuổi mãn kinh?

Mãn kinh có thể xảy ra sớm

Mãn kinh được xác định làchính thức xuất hiện khi sau 12 tháng người phụ nữ hoàn toàn không có kinh vàđược thể hiện trước đó bằng hàng loạt các triệu chứng bao gồm rối loạn về kinhnguyệt, rối loạn vận mạch, rối loạn sinh dục, giao hợp đau, rối loạn giấc ngủvà thay đổi tính cách. Các triệu chứng theo sau khác nhau ở từng người và khácnhau về mức độ. Nhưng nhìn chung là chúng ta bao giờ cũng có một triệu chứngtrung thành đó là sự thay đổi và mất hoàn toàn kinh nguyệt trong 12 tháng liêntục.

Mãn kinh sớm do đâu? 1

Bổ sung thực phẩm giàuestrogen để kéo dài tuổi thanh xuân.

Tuy nhiên, không phải ngườinào mãn kinh cũng giống nhau. Có người mãn kinh sớm, có người mãn kinh muộn vàcũng có người mãn kinh đúng tuổi bình thường.

Tuổi mãn kinh bình thường vàđược gọi là mãn kinh đúng tuổi là khoảng ngoài 50 tuổi, tiền mãn kinh xảy rachừng độ trước 3-5 năm. Tức là tiền mãn kinh xuất hiện ở tuổi 45-47 tuổi. Cònmãn kinh sớm là tình trạng mãn kinh xảy ra trước tuổi 40. Nếu ở độ tuổi này màngười phụ nữ không có chu kỳ kinh nguyệt thì lúc này được gọi là mãn kinh sớm.Mãn kinh muộn là mãn kinh xảy ra sau độ tuổi 60.

Xét riêng chuyện mãn kinh sớmcũng đã thấy có sự lão hóa sớm hay kết thúc chu kỳ sớm của người phụ nữ. Điềunày cho thấy nội tại cơ thể có những sự chuyển biến khác thường, nhất là trêncơ quan sinh sản. Những sự chuyến biến khác thường này là những chuyển biếnkhông có lợi với cơ thể. Như vậy có nghĩa là mãn kinh sớm có thể gây ra nhữngảnh hưởng nhất định về sức khỏe.

Và những nguy cơ…

Mãn kinh sớm tức là biểu hiệnsự lão hóa cơ quan sinh dục và các cơ quan nội tiết sinh dục sớm. Vì suy chocùng mãn kinh xảy ra khi có sự suy giảm về hormon sinh dục nữ giới. Sự hạ xuốngmức thấp hai hormon sinh dục nữ là estrogen và progesteron đã làm thay đổi cơthể. Bên cạnh các triệu chứng y hệt như tuổi mãn kinh đúng tuổi, mãn kinh sớmcòn xuất hiện nhiều nguy cơ khác.

Các triệu chứng của mãn kinhsớm sẽ có là: rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, dần tiến tới sạch kinh và không cóchu kỳ tái diễn, xuất hiện các cơn nóng bừng, các cơn bốc hỏa, mất ngủ, tăngcân, thay đổi tính tình mà thường thay đổi theo hướng tiêu cực như hay cáu bẳnvô cớ, hay bực mình và nóng nảy. Các triệu chứng khác bao gồm trầm cảm, đauđầu, giảm ham muốn tình dục, giao hợp đau, âm đạo khô và giảm tiết dịch.

Bên cạnh các triệu chứng củamãn kinh, người mãn kinh sớm còn phải đối mặt với các nguy cơ khác. Hệ trọngnhất đó nguy cơ bị bệnh tim mạch lớn hơn nhiều so với người có sự mãn kinh bìnhthường. Không những thế họ còn dễ bị bệnh nặng hơn và dễ bị tử vong hơn. Họcũng sẽ bị tăng nguy cơ và mức độ loãng xương do mãn kinh sớm gây ra. Họ sẽ làngười bị loãng xương sớm hơn, nặng hơn và dễ bị gãy xương hơn so với các phụ nữthông thường. Các bệnh về răng miệng cũng hay xảy ra hơn và bệnh đục thủy tinhthể có thể rất trầm trọng ở một số người.

Một điều vô cùng quan trọngvới người mãn kinh sớm đó là sự gia tăng rõ ràng nguy cơ đột quỵ não. Người tađã nghiên cứu và theo dõi tình trạng đột quỵ não của hai nhóm phụ nữ là nhómphụ nữ bị cắt buồng trứng sớm (mãn kinh sớm) và nhóm phụ nữ có tuổi mãn kinhbình thường 50 tuổi. Kết quả cho thấy, những người bị cắt buồng trứng sớm cónguy cơ bị đột quỵ não ở tất cả các thể của đột quỵ não, nhất là đột quỵ nãothể nhồi máu rất dễ xảy ra. Nhưng nếu những người này được dùng chế độ hormonthay thế thì họ giảm được mức độ nguy cơ xuống. Điều này cho thấy, estrogen cóvai trò bảo vệ cơ thể. Nếu như một phụ nữ bị mãn kinh sớm, nhất là mãn kinh ởđộ tuổi 30, họ bị mất sự bảo vệ từ estrogen và do đó họ dễ rơi vào tình trạngđột quỵ não. Nếu như nguy cơ đột quỵ não ở phụ nữ bình thường chỉ là 0,83 thì ởngười mãn kinh sớm nguy cơ này ở họ là 1,56.

Đi tìm nguyên nhân

Một điều thực tế là mãn kinhsớm là do đặc điểm sinh học của chính người đó quy định. Những người phụ nữ màcó “tố chất” của đàn ông thì thường bị mãn kinh sớm. Đây là typ người phụ nữ ítestrogen – một hormon đặc thù của nữ giới. Cơ thể họ có kiểu người xương xẩunhư đàn ông mà không mỡ màng, đường nét vẫn thấy ở người phụ nữ. Những phụ nữnày cũng thường nóng tính và tính tình mạnh mẽ y hệt như đàn ông vậy. Chúng tathường gọi vui là những người phụ nữ cá tính. Bên cạnh hình dáng tổng hòa cơthể thì còn nhiều chi tiết khác nữa nhận dạng họ là phụ nữ dễ bị mãn kinh sớm.Ví dụ như ngực xẹp lép, mỏng và không đạt vòng 1 tiêu chuẩn, nuôi con thì rấtít sữa, tức là tuyến vú không phát triển nhiều, khung chậu hẹp, cao như khungchậu của nam giới, chân tay cơ bắp, rắn chắc chứ không nhiều lớp mỡ dưới da nhưcon gái, chu kỳ kinh nguyệt dài và hay bị rối loạn. Những đặc điểm này nói lênmột điều nồng độ hormon nữ giới trong cơ thể rất thấp hoặc ở ngưỡng dưới củagiá trị bình thường. Vì thế họ rất dễ bị mãn kinh sớm.

Điều này chính bản thân ngườiphụ nữ nhận ra dễ dàng nhất vì họ sẽ là người trực tiếp khám phá cơ thể mình.Và họ cũng chính là người biết chính xác tình trạng nuôi con bằng sữa mẹ củamình và tình trạng kinh nguyệt. Có một điều thế này, nếu bà ngoại của bạn làngười mãn kinh sớm, mẹ bạn là người mãn kinh sớm và bạn là con gái thì bạn cónguy cơ cao bị mãn kinh sớm. Điều này là do đặc điểm di truyền sinh học đã mãhóa trong cơ thể của bạn.

Ngoài yếu tố sinh học, còn cómột số yếu tố khác khiến cho quãng thời gian “mịn màng” của bạn phải dừng sớmhơn dự kiến. Đó là các yếu tố ngoại lai.

Hút thuốc là và uống rượu làhai thói quen kích thích gây ra mãn kinh sớm. Có nhiều giả thuyết lý giải hiệntượng này. Song có lẽ nó nằm ở hai điểm. Thứ nhất, hút thuốc lá và uống rượukích thích cơ quan nội tiết sản sinh nhiều hơn hormon sinh dục nam giới trongcơ thể và dần ức chế sự sản xuất hormon sinh dục nữ giới. Sự giảm dần hormonsinh dục nữ giới dần dẫn đến mãn kinh sớm. Thứ hai, cả hút thuốc và uống rượuđều tạo ra các chất độc, các gốc oxy hóa tồn dư. Nếu cơ thể không thải bỏ hếtcác chất độc này thì chúng sẽ là những tác nhân gây ra lão hóa sớm. Kết thúc ởbộ phận sinh dục là hậu quả không mong muốn đầu tiên. Thế cho nên, nếu khôngmuốn kết thúc sớm chu kỳ của mình thì bạn đừng hút thuốc và uống rượu nhé.

Một số thói quen có hại khác cũng ảnh hưởngkhông tốt đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ như kiêng khem quá kỹ đến mức gầymòn, suy dinh dưỡng, thức quá khuya dẫn đến sự rối loạn tiết hormon, lao độngquá cực nhọc, lao động trong môi trường quá độc hại, làm việc trong môi trườngcó nhiều tia phóng xạ…

Một số nguyên nhân khác dẫnđến mãn kinh sớm liên quan đến điều trị và bệnh tật như bệnh tự miễn, người bịcắt bỏ tử cung hoặc cắt một phần hoặc toàn bộ buồng trứng, người bị truyền hóachất điều trị hoặc bị chiếu tia phóng xạ điều trị các bệnh có liên quan. Nhữngngười này rất dễ bị hỏng hóc ở cơ quan sinh sản và họ rất dễ rơi vào trạng tháimãn kinh sớm.

Trì hoãn tuổi mãn kinh – Cách nào?

Dù bạn là người phụ nữ bìnhthường hay là người nằm trong nhóm nguy cơ cao thì bạn nên ứng dụng các cáchkhác nhau để trì hoãn tuổi mãn kinh. Nó không những đem lại lợi ích là trì hoãnvà giảm thiểu các rối loạn liên quan đến mãn kinh mà còn kéo dài giai đoạntuyệt vời của cuộc sống. Các biện pháp trì hoãn mãn kinh luôn là biện pháp cầnlàm. Chúng tôi nhấn mạnh tới vai trò của các biện pháp không dùng thuốc.

Muốn hệ sinh sản hoạt động nhịp nhàng và ít bịảnh hưởng, bạn cần có một cuộc sống thoải mái, vui tươi, yêu đời, không áp lựcvà không bị những stress tình cảm. Những điều này rất có giá trị bảo đảm sựhoạt động sinh dục được tuần hoàn mà không có sự rối loạn.

Thứ hai, những bạn gái còntrẻ, một điều cần đặc biệt chú ý tới chỉ định truyền hóa chất và chiếu tia,nhất là gần vị trí cơ quan sinh sản. Vì nếu chúng ta trì hoãn được việc sử dụngcác biện pháp này thì người bệnh sẽ được hưởng lợi tới 2-3 năm sau đó của giaiđoạn kinh nguyệt. Điều này liên quan chặt chẽ đến thể bệnh, mức độ bệnh vàchiến lược điều trị của bác sỹ.

Song song với các biện pháptrên, chúng ta cũng nên áp dụng các biện pháp bổ sung tự nhiên với tên liệupháp dinh dưỡng. Tích cực sử dụng các thực phẩm giàu hormon sinh dục nữ rất cólợi cho cơ thể bạn. Vì bạn được thừa hưởng trực tiếp các hormon sinh dục tựnhiên. Chúng tôi gọi các món ăn này là món ăn của nữ giới. Ví dụ như buồngtrứng chuẩn bị đẻ của gà mái tơ, đậu nành, đậu xanh, giá đậu, mầm đậu nành,lạc, vừng, dừa… Nếu bạn tích cực sử dụng các thực phẩm này bạn sẽ tận thu đượchormon sinh dục tự nhiên và bạn sẽ kéo dài thời kỳ thanh xuân của mình. Thực phẩmtự nhiên có giá trị hơn rất nhiều lần thuốc và thực phẩm chức năng, vì nó khônggây ra một biến cố hệ trọng nào với cơ thể.

BS. Ngô Hồng Phong

Maxlove - Làm mờ vết nám, trắng sáng làn da


max-love-2-11-(1) Viên uống Maxlove với thành phần chính gồm: Glutathione, Collagen cá thủy phân, Envening primrose oil, Isoflavon, Alpha Lipoic Acid có công dụng: Làm đẹp da, trắng da, giúp giảm vết nám sạm, hạn chế lão hóa da và duy trì chức năng sinh lý nữ. Để được tư vấn về làm đẹp da và tìm mua sản phẩm Maxlove, vui lòng liên hệ hotline: 0220 660 2002 - Tìm hiểu chi tiết về sản phẩm: Xem tại đây

X

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí và đặt mua sản phẩm

Các bạn có nhu cầu mua sản phẩm cũng như muốn tư vấn về làm đẹp da, nám - sạm da, cân bằng nội tiết tố. Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên lạc lại với các bạn trong thời gian sớm nhất!

Maxlove - Làm mờ vết nám, trắng sáng làn da


max-love-2-11-(1) Viên uống Maxlove với thành phần chính gồm: Glutathione, Collagen cá thủy phân, Envening primrose oil, Isoflavon, Alpha Lipoic Acid có công dụng: Làm đẹp da, trắng da, giúp giảm vết nám sạm, hạn chế lão hóa da và duy trì chức năng sinh lý nữ. Để được tư vấn về làm đẹp da và tìm mua sản phẩm Maxlove, vui lòng liên hệ hotline: 0220 660 2888 - Tìm hiểu chi tiết về sản phẩm: Xem tại đây
Maxlove.vn